Cẩm nang cơ bản về cá hồi

Phòng MKT
Th 3 31/07/2018

Cẩm nang cơ bản về cá hồi cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích, sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cá hồi. Đây là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tìm hiểu về nó sẽ giúp bạn có thể nấu những món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn cho gia đình mình.

cá hồi phi lê

Những điều bạn nên biết về cá hồi :

– Cá hồi được sinh ra từ nước ngọt nhưng lại lớn lên ở biển. Da của loại cá này rất trơn láng, thiịt cá có màu cam, là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đặc biệt là omega 3, DHA, EPA, vitamin, B12, chất sắt,protein…Cá hồi ít xương, nạc nhiều, không tanh, lại có hương vị thơm ngon nên dễ chế biến thành các món ăn cho cả gia đình. Món cá hồi sống ăn kèm với mù tạt theo phong cách ẩm thực của Nhật khá nổi tiếng. Do đó món ăn này đã du nhập vào nền văn hóa ẩm thực của nhiều đất nước, trong đó có Việt Nam. Bạn có thể dùng nguyên liệu thịt cá hồi để chế biến nhiều món ăn theo khẩu vị Việt như cá hồi kho nước dừa, cá hồi nướng xiên…

Khi chế biền cá hồi, bạn nên chú ý những điều sau:

– Nấu cá trong thời gian ngắn, không rán kho, nấu cá quá lâu vì thịt cá hồi sẽ xạm lạ, rất khô, không ngon. Cá vừa chín tới hoặc còn hơi tái một chút, thịt sẽ mềm, ngon và thơm hơn.

– Thịt cá hồi có vị ngọt, đậm đà đặc trưng nên bạn cần giảm lượng gia vị không nêm quá đậm, sẽ làm mất vị ngon của cá.

– Tốt nhất là nên dùng cá còn tươi sống. Nếu không có thể dùng cá hồi đông lạnh nhưng phải cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá rã đông từ từ, như thế thịt cá mới không bị bở, nát.

Cách chọn và bảo quản cá hồi tươi:
– Để biết cá còn tươi, hãy cầm phần đuôi của cá và lắc. Nếu thịt ở đốt sống lưng chắc thì cá đó còn tươi
– Ấn vào mình cá để kiểm tra, chọn những con cá có độ đàn hồi tốt
– Trước khi chế biến cá nên làm sạch cá bằng nước sạch và giấm hoặc rượu để khử mùi tanh.
– Ướp lạnh cá để bảo quản, dùng trong vòng 24 giờ. Nếu cá hồi để trong ngăn đông lạnh thì có thể bảo quản trong vòng 3 tháng, rã đông trước khi sử dụng
– Cá Hồi có thể ăn sống, món ăn phổ biến mà người ta hay dùng là món sushi. Ngoài ra cá hồi có thể làm các món nướng, món chiên, món kho.
– Để giữ được hương vị của cá hồi không nên chế biến quá kỹ và sử dụng nhiều gia vị.

Tham khảo cách làm cá hồi của các chuyên gia như sau:

1. Chọn Lựa

Mắt cá hồi phải trong, con ngươi phải đen sáng, mang cá hồi không thâm. Thịt cá hồi tươi phải chắc và đàn hồi. Nên kiểm tra qua trong bụng cá hồi để chắc chắn rằng không có những vết máu hay những vùng thẫm màu.

2. Cách sơ chế cá hồi trước khi chế biến

Cắt rọc thịt cá hồi từ đầu đến đuôi, để dao nằm ngang sát với bộ xương cá. Mở khoang bụng cắt bỏ ruột.

Loại bỏ vảy bụng cá và xương cá.

Tìm bỏ những cái xương lẻ còn dính trong thịt bằng nhíp nhổ.

Để lột da, cắt dần từ phần đuôi thân cá, giữ căng phần da, tách từ từ phần thịt ra khỏi da.

Để cắt miếng hình vỏ sò, nghiêng dao cắt chéo miếng thịt hướng về phía đuôi cá.

Cá hồi có thể được cắt theo nhiều kiểu khác nhau tuỳ vào yêu cầu của từng món ăn. Những cách cắt cơ bản là cắt thành khúc, philê, miếng hình vỏ sò và hình khối.