Cùng Homefarm tìm hiểu lý do khiến cho giá thịt bò Wagyu luôn cao

Phòng MKT
Th 3 06/12/2022

Có mức giá cao ấn tượng, thịt bò Wagyu luôn là một trong những loại thịt đắt nhất trên thế giới. Vậy lý do gì khiến cho loại thịt này lại có mức giá cao đến vậy. Hãy cùng Homefarm khám phá ngay thôi nào.

Thuật ngữ "Wagyu" có nghĩa là "bò Nhật Bản", là giống bò thuần chủng của Nhật Bản. Những con bò này được nuôi để có nhiều tế bào mỡ và phân bố đều ở khắp các cơ. Đó cũng là lý do mà thịt bò Wagyu có màu hồng và mềm hơn so với các loại thịt bò khác.
Vậy điều gì khiến cho loại thịt bò này trở nên đắt giá đến vậy. Hãy cùng Homefarm tìm hiểu qua những thông tin hữu ích bên dưới này ngay thôi nào.

1. Độ nổi tiếng

Lý do khiến cho bò Wagyu có mức giá đắt đỏ, đầu tiên phải nói đến sự nổi tiếng của loại thịt này. 
Thịt bò Wagyu được nhiều nước trên thế giới biết đến  và nhu cầu mua loại thịt này ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây. Đây cũng là lý do giúp giá trị xuất khẩu thịt bò Nhật Bản tăng đáng kể trong 6 năm qua.
Chính hương vị và độ mềm tuyệt vời của thịt bò Wagyu giúp đem lại sự nổi tiếng cho nó. Mỡ bò Wagyu tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn mỡ bò thông thường vì thế sau khi được chế biến, bạn có cảm giác miếng thịt như đang tan trong miệng khi thưởng thức.
Thịt bò Wagyu được ưa chuộng không chỉ vì hương vị hảo hạng mà còn vì nó tốt cho sức khỏe hơn các loại thịt đỏ khác. Thịt bò Wagyu có tỷ lệ chất béo bão hòa đơn và chất béo bão hòa cao, là một nguồn thực phẩm giàu axit béo Omega-3 và Omega-6.

2. Điều kiện chăn nuôi đặc biệt

Đối với bò Wagyu, người chăn nuôi cần phải tuân thủ những yêu cầu nhất định để đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đây cũng là một yếu tố góp phần tạo nên độ ngon của thịt bò Wagyu.
Những đàn bò cái sinh sản được chăn thả trên các đồng cỏ. Bê con sẽ được mặc ẩm để bảo vệ chúng khỏi thời tiết lạnh giá của mùa đông. Thêm nữa, bê con còn được nuôi bằng một chất thay thế sữa cho đến khi chúng được khoảng 10 tháng tuổi và được đưa đến các trang trại vỗ béo.
Khi được mang đến các trang trại vỗ béo, mỗi con bò Wagyu được đặt một cái tên thay vì đánh số. Chúng được cho ăn theo một chế độ giàu năng lượng tốn kém bao gồm gạo, lúa mì và cỏ khổ để giúp tăng cân.
Ngoài ra, bò Wagyu được nuôi ở một khu vực nhất định. Chúng phải được nuôi và giết mổ trong cùng một tỉnh tuân theo những quy định nghiêm ngặt. Hơn nữa, chỉ một số lò mổ có giấy phép hợp lệ mới được chế biến thịt bò Wagyu.

3. Những quy định nghiêm ngặt

Chăn nuôi bò Wagyu ở Nhật Bản được chính phủ quản lý và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí về chất lượng. Bò Wagyu được kiểm tra di truyền và chỉ những con có di truyền tốt nhất mới được cho phối giống, sinh sản.
Thịt bò Wagyu được phân loại dựa trên 2 yếu tố là năng suất và chất lượng. Sản lượng dựa trên lượng thịt một con bò có thể cung cấp so với khối lượng. Nó được xếp loại từ A đến C, trong đó A là sản lượng cao nhất. Những đặc điểm đánh giá chất lượng thịt bao gồm độ săn chắc, kết cấu, màu sắc và vân cẩm thạch. Nó được chấm theo thang điểm từ 1 đến 5 với 5 là điểm cao nhất.
Chỉ có thịt bò Wagyu cấp A3 trở lên mới được bán tại Nhật Bản và cấp càng cao thì giá thành lại càng đắt.

4. Điểm khác biệt về di truyền

Nguồn gốc bò Wagyu là động vật lấy sức kéo dùng trong sản xuất lúa gạo cách đây vài thập kỷ. Chúng làm việc chăm chỉ, ăn ít, dẫn đến sự tiến hóa để thích nghi trong cơ thể chúng. Dự tiến hóa này cho phép chúng dự trữ năng lượng bổ sung dưới dạng chất béo trong cơ bắp.
Những con bò Wagyu này có thể lấy mỡ trong cơ thể để chuyển đổi thành năng lượng khi cần thiết như khi kéo vật nặng. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra vân cẩm thạch và độ mềm đặc trưng của thịt bò Wagyu.
Do có sự khác biệt về di truyền này mà thịt bò Wagyu thuần chủng có vị ngon hơn và mức giá cao hơn nhiều các giống bò khác, thậm chí là cả giống bò lai Wagyu.

5. Chi phí nhập khẩu cao

Dù bò Wagyu được lai giống và chăn nuôi ở nhiều nơi trên thế giới nhưng các tiêu chí đánh giá cũng như chất lượng không được kiểm soát chặt chẽ như tại Nhật Bản. Thậm chí, ngay cả những trang trại bò Wagyu thuần chủng tại Nhật, số lượng thịt bò được sản xuất cũng có hạn. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng thịt bò Wagyu trong và bên ngoài Nhật Bản đều rất lớn đã đẩy giá bán của sản phẩm lên cao. Ngoài ra, khi nhập khẩu vào các nước, thịt bò Wagyu còn phải chịu thêm thuế nhập khẩu, tác động đến mức giá khi đến tay người tiêu dùng.

6. Chi phí nhân công cao

Chi phí nhân công tại Nhật Bản nói chung là đắt đỏ, điều này tác động đến mức chi phí đầu ra của thịt bò Wagyu.
Nguyên nhân dẫn đến mức chi phí nhân công cao tại Nhật Bản chủ yếu đo tình trạng thiếu hụt lao động của đất nước này. Hơn nữa, lực lượng lao động trong ngành nông nghiệp nói chung và trong lĩnh vực bò Wagyu là rất ít.

7. Môi trường chăn nuôi lành mạnh

Bò Wagyu tại Nhật luôn được chăn nuôi trong điều kiện môi trường tốt nhất. Các chủ trang trại hạn chế mức độ tiếng ồn mà vật nuôi phải tiếp xúc đến mức thấp nhất để tránh cho chúng không bị sợ hãi.
Họ cũng tách những con bò không hòa hợp và kiểm tra chúng vài giờ một lần để đảm bảo chúng ổn. Người nuôi bò cũng đảm bảo rằng bê của họ luôn được tiếp cận với nguồn nước ngọt, sạch, cũng như chải cho chúng bằng bàn chải cứng để cải thiện lưu thông máu và giảm căng thẳng.

8. Thời gian chăn nuôi dài

Bò Wagyu được nuôi trong thời gian dài gấp đôi so với gia súc bình thường, dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn. Bò thông thường được nuôi trong khoảng 18 tháng nhưng với bò Wagyu cần mất khoảng 3 năm. Nguyên nhân là do bò Wagyu có được cơ bắp khỏe mạnh trong thời thời gian từ 28 đến 36 tháng. Thời gian chăn nuôi lâu dài đòi hỏi sự gia tăng về nguồn tài nguyên dẫn đến mức chi phí chăn nuôi cao.

Địa chỉ mua thịt bò chất lượng cao

Homefarm hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn lý do khiến thịt bò Wagyu có mức giá đắt đỏ trên thị trường. Bên cạnh đó, nếu đang có nhu cầu tìm mua thịt bò chất lượng cho từng phương pháp chế biến với mức giá bán phải chăng, hãy đến với Homefarm. Cung cấp các loại thịt bò nhập khẩu cao cấp từ các nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Homefarm luôn là địa chỉ uy tín để chọn mua thịt bò nhập khẩu mà bạn không thể bỏ qua. 

Để được cập nhật những chương trình ưu đãi hấp dẫn khi mua thịt bò nhập khẩu, bạn có thể tham khảo trang Fanpage của Homefarm hoặc gọi đến hotline: 0247.108.1008 (miền Bắc) hoặc 0287.108.1008 (miền Nam) để được tư vấn và đặt mua hàng nhanh nhất.

-------------------------------------------
CHUỖI CỬA HÀNG THỰC PHẨM NHẬP KHẨU HOMEFARM
- Hotline: 0247.108.1008 (miền Bắc) hoặc 0287.108.1008 (miền Nam)
- Website: homefarm.vn
- Fanpage: Homefarm