Cùng Homefarm khám phá các tiêu chí đánh giá chất lượng thịt bò nhập khẩu Canada

Phòng MKT
Th 3 08/11/2022

Thịt bò Canada được phân thành nhiều loại và bạn có biết những tiêu chí để phân loại đó gồm những gì. Nếu còn chưa rõ về những điều đó, hãy để Homefarm bật mí cho bạn biết rõ hơn về những tiêu chí đánh giá này.

Với lịch sử ngành chăn nuôi hơn 300 năm tuổi, bò Canada hiện được cung cấp rộng rãi trên toàn cầu. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ quốc gia nào thì chất lượng thịt bò cũng được phân loại theo các tiêu chí nhất định. Vậy đó là những tiêu chí đánh giá nào, hãy cùng Homefarm tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này.

Canada phân loại thịt bò chất lượng cao thành các cấp độ: Canada A, Canada AA, Canada AAA và Canada Prime. Để phân loại các cấp này, thân thịt phải được làm lạnh trong ít nhất 12 giờ và được đánh giá chi tiết bởi những nhân viên xếp loại đã được chứng nhận. Các tiêu chí được đánh giá bao gồm độ trưởng thành, màu thịt, màu mỡ, sự phát triển của bắp thịt, kết cấu mỡ, độ dày của mỡ, kết cấu thịt và lượng vân mỡ cẩm thạch.

Độ trưởng thành

Thân thịt sẽ được kiểm tra xem có đáp ứng các yêu cầu về độ trưởng thành về sinh lý theo tiêu chuẩn phân loại thịt bò chất lượng cao của Canada hay không; yêu cầu phân loại của Canada A, Canada AA, Canada AAA và Canada Prime được xác định dựa trên sự phát triển xương của thân thịt, độ trưởng thành phải được đánh giá là trẻ.

Độ phát triển của bắp thịt

Bắp thịt có liên quan đến kích thước cơ thể, đường nét và hình dạng của thân thịt, là nhân tố góp phần xác định phẩm cấp và tỷ lệ thịt xương. Để giúp cho thân thịt bò có được lượng cơ bắp tốt nhất, thì gen và phương pháp chăn nuôi bò thịt cần phải được tối ưu hóa. 
Chiều dài thân cũng rất quan trọng. Trong trường hợp hai bên có độ cơ bắp tương tự, thì thân thịt dài và cứng cáp sẽ tạo ra nhiều phần thịt có giá cao hơn thân thịt ngắn. Tiêu chuẩn về cơ đối với các loại thịt bò cao cấp của Canada không chấp nhận những thân thịt được đánh giá là thiếu cơ bắp.

Màu sắc thịt bò

Để đánh giá màu sắc của thịt cần phải dùng dao nhỏ cắt nhẹ mỗi bên thân thịt và đợi ít nhất 10 phút trước khi phân loại. Thủ thuật này sẽ cắt một phần của xương sống cho đến khi cắt vào cơ dựng xương sống khoảng 15 cm. Khi đánh giá màu sắc của thịt có đáp ứng được các yêu cầu phân loại thịt bò cao cấp của Canada hay không, bề mặt mắt sườn giữa xương sườn thứ 12 và 13 sẽ được so sánh với một bộ tiêu chuẩn màu sắc. Màu sắc của thịt phải được đánh giá là có màu đỏ tươi. Bất kỳ loại bò thịt nào có màu thịt sẫm đều không thể được xếp loại là Canada A trở lên. Để đảm bảo đánh giá màu sắc nhất quán, ánh sáng trong khu vực xác minh phẩm cấp phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định và được nhân viên Cơ quan phân loại thịt bò Canada xác minh bằng máy đo sáng.

Màu sắc, độ sáng và độ săn chắc của thịt bò

Màu thịt bò đỏ tươi là điều kiện cần thiết để phân loại thịt bò Canada chất lượng cao. Thịt bò sẫm màu do độ pH cao sẽ không được xếp vào bốn loại cao cấp nhất của Canada. Hệ thống phân loại của Canada cũng đánh giá độ săn chắc của mô cơ ở sườn con mắt.

Kết cấu thịt

Kết cấu của thịt bò được đánh giá bởi nhân viên phân loại và phải được nhận định là săn chắc để đáp ứng các yêu cầu của thịt bò Canada chất lượng cao. Kết cấu thịt là cảm nhận mà người tiêu dùng có được khi nhai thịt bò trong miệng và là yếu tố quan trọng làm nên chất lượng hương vị và sự hài lòng của người tiêu dùng.

Màu của mỡ

Do người tiêu dùng yêu thích các đặc tính của mỡ trắng, các quy định của Canada quy định rằng thân thịt Canada A, AA, AAA và Prime không được chứa mỡ màu vàng. Để xác định được màu mỡ có đáp ứng tiêu chuẩn cho thịt bò chất lượng cao hay không, nhân viên phân loại sẽ kiểm tra toàn diện phần mỡ bên trong thân thịt. Chẳng hạn mỡ bao phủ các đốt sống ở bề mặt bên trong của thịt bò, xương sườn và thịt thăn (channel fat); mỡ phủ trên thịt hông (flank); mỡ phần thịt dưới sườn (skirt) và mỡ vùng xương sườn (rib), cùng với mỡ chỗ nhô ra của gai đốt sống.

Màu sắc và chất lượng mỡ

Hệ thống phân loại chất lượng thịt bò của Canada hiểu được tầm quan trọng của màu mỡ, do đó tiến hành đánh giá màu mỡ của toàn bộ thân thịt. Hạng Canada A, Canada AA, Canada AAA và Canada Prime không được phép chứa mỡ màu vàng. Chất lượng của mỡ cũng được đánh giá thông qua thị giác và xúc giác. Mỡ bắt buộc phải rắn chắc mới được chấp nhận là thịt bò chất lượng cao theo phân loại của Canada.

Kết cấu mỡ và độ che phủ

Nhân viên phân loại xem xét từng thân thịt để xác định chất lượng mỡ. Mỡ của thân thịt có màu trắng và có cảm giác săn chắc khi sờ vào, là đạt yêu cầu nhất. Để đạt được tiêu chuẩn phân loại A, AA, AAA và Prime của Canada, mỡ phải được đánh giá là săn chắc sau khi trải qua đánh giá bằng thị giác và xúc giác.

Vân mỡ cẩm thạch

Để đánh giá vân mỡ cẩm thạch, mặt cắt tiếp xúc với sườn con mắt ở giữa xương sườn thứ 12 và 13 sẽ được dùng để đánh giá về số lượng, kích thước và sự phân bố của mỡ trong bắp thịt. Tiêu chuẩn đánh giá vân mỡ cẩm thạch bao gồm yêu cầu về cường độ ánh sáng và vị trí đánh giá của nhân viên xếp loại. Để đánh giá vân mỡ cẩm thạch, bề mặt thịt mới cắt bắt buộc phải tiếp xúc với không khí ít nhất 10 phút. Sử dụng hình ảnh tiêu chuẩn để đánh giá, giúp đảm bảo việc đánh giá mức độ vân mỡ cẩm thạch được tiến hành một cách nhất quán và chính xác. Các tiêu chuẩn vân mỡ cẩm thạch của Canada bao gồm: số lượng cực ít, số lượng rất ít, số lượng ít và khá nhiều. Việc phân biệt như vậy giúp xác định các yêu cầu tối thiểu đối với các hạng Canada A, Canada AA, Canada AAA và Canada Prime. Các tiêu chuẩn vân mỡ cẩm thạch AA, AAA và Prime của Canada tương ứng với các tiêu chuẩn của USDA.

Địa chỉ mua thịt bò nhập khẩu Canada

Homefarm hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về những tiêu chí đánh giá chất lượng thịt bò Canada. Nếu đang có nhu cầu tìm mua được những phần thịt bò Canada ngon, chất lượng với mức giá bán phải chăng, hãy đến với Homefarm. Cung cấp các loại thịt bò nhập khẩu cao cấp từ các nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Homefarm luôn là địa chỉ uy tín để chọn mua thịt bò nhập khẩu mà bạn không thể bỏ qua. 

Để được cập nhật những chương trình ưu đãi hấp dẫn khi mua thịt bò nhập khẩu, bạn có thể tham khảo trang Fanpage của Homefarm hoặc gọi đến hotline: 0247.108.1008 (miền Bắc) hoặc 0287.108.1008 (miền Nam) để được tư vấn và đặt mua hàng nhanh nhất.

-------------------------------------------
CHUỖI CỬA HÀNG THỰC PHẨM NHẬP KHẨU HOMEFARM
- Hotline: 0247.108.1008 (miền Bắc) hoặc 0287.108.1008 (miền Nam)
- Website: homefarm.vn
- Fanpage: Homefarm