Mẹo phân biệt thịt bò với thịt lợn sề tốt nhất

Phòng MKT
Th 3 31/07/2018

Việc ” hô biến” thịt lợn sề thành thịt bò bây giờ không còn là tin đồn nữa. Nó đã và đang xảy ra tại một số nhà cung cấp thịt bò. Nhưng bạn cũng không nên quá hoang mang vì nếu bạn cảnh giác bạn sẽ không bị lừa. Hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn cách phân biệt đâu là thịt bò thật, đâu là thịt lợn sề.

“hô biến” thịt lợn sề thành thịt bò

Một nghìn lẻ một… cách biến hóa thịt lợn sề thành thịt bò

Thịt lợn sề có thể giả thịt bò. Họ thường chọn thịt lợn sề để làm giả thịt bò vì thịt lợn sề bởi chúng có độ dai gần giống với thịt bò còn , thịt lợn thường chỉ có thể giống về hình thức, không dẻo và dai như thịt bò.

Để thịt lợn màu đỏ hồng chuyển sang màu đỏ sẫm như thịt bò, họ có thể dùng máu (tiết) bò trộn vào thịt lợn khi ướp để có mùi gây, hôi đặc trưng của thịt bò hoặc nhuộm màu cho thịt lợn bằng phẩm màu “hoa hiên”, chỉ cần pha một thìa cà phê bột hoa hiên hòa vào nước, quét lên bề mặt thị lợn, hoặc nhúng thịt lợn vào dung dịch này chừng 1 phút là thịt lợn đã có màu sắc giống như thịt bò tươi và không thể phân biệt được đâu là thịt bò, đâu là thịt lợn.

Tuy nhiên trong quá trình xào, nấu màu thịt sẽ không còn đỏ tươi như lúc nhuộm mà chuyển sang màu hơi trắng, đặc biệt là không có mùi vị của thịt bò thật. Nếu dùng bột hoa hiên có nguồn gốc tự nhiên, có thể việc “nhuộm màu” này là an toàn, tuy nhiên, với các loại bột công nghiệp, hoặc bột mua ngoài chợ, không rõ nguồn gốc, xuất sứ thì không thể khẳng định về chất lượng của loại bột này.

Về phần mùi vị, trước tiên, người làm thịt giả, họ dùng một loại gia vị phụ gia khác, gọi là maltol – một chất tạo màu có trong danh mục chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng đối với một số loại thực phẩm, để giảm mùi đặc trưng của thịt lợn. Sau đó tạo nên mùi và vị của bò bằng nhiều cách khác.

Đơn giản nhất là lấy xương bò tươi nấu chung với nước dùng, thịt lợn sề sau khi đã tẩm ướp cho ngấm gia vị và lên màu, cho vào trần trong nước dùng, nước từ tủy, xương bò sẽ ngấm vào thịt, tạo mùi bò đặc trưng.

Nhưng những cách này chỉ cửa hàng nhỏ mới dùng, những quán hàng đông khách sẽ phải có những cách chuyên nghiệp hơn, đó là sử dụng các loại phụ gia như: nước tinh bò; bột hương vị bò, viên gia vị bò… các loại phụ gia này sẽ giúp tô phở thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt bò, khiến người ăn dù có tinh ý cũng khó phát hiện ra.

Cách phân biệt lợn sề và thịt bò

 Thịt lợn sềThịt bò

Quan sát

Thớ thịt to, ngắn, không mịn. Bì và mỡ có màu trắng, mùi tanh


Thớ thịt nhỏ, dài, vết cắt ngang bề mặt của thớ thịt trông rất đều. Phần mỡ và bì có màu vàng nhạt, khi ấn vào miếng thịt thấy rất mềm

Khi nấu chín

Có màu hồng nhạt hoặc màu trắn

Có màu hồng sậm

Mùi vị

Mềm, khi cắn thớ thịt dễ bở, tơi hơn thịt bò, vị nhạt.

Ăn vào có có độ dẻo, dai, dính và vị ngọt đậm, mùi hơi gây.

Xem thêm :

Thịt bò Mỹ

Thịt bò Úc