Món ngon từ cá thu cực ngon không phải ai cũng biết

Cá thu chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hơn nữa loại cá này nhiều nạc, ít xương, mềm và không quá tanh nên thường được lựa chọn để chế biến nhiều món ngon phù hợp với mọi lứa tuổi. Cùng tìm hiểu các món ngon từ cá thu

1. Cá thu rim tiêu gừng

Cá thu rim tiêu gừng cay nồng, đậm đà, thơm ngon

Nguyên liệu:

– Cá thu: 0.5 kg

– Nước mắm ngon: 3 thìa ăn phở

– Đường hoa mai: 2 thìa cà phê

– Tiêu hột: 2 thài cà phê

– Gừng tươi: 1 củ nhỏ

Cách làm:

– Cho cá vào chảo rán xém vàng các mặt để miếng cá được chắc, nguyên vẹn, khi rim sẽ không bị vỡ nát.

– Đun sôi hỗn hợp gồm: nước mắm + đường hoa mai + tiêu hột + gừng thái lát + 1 bát ăn cơm nước, rồi thả những khúc cá vừa rán vào rim

– Đun to lửa cho cá sôi bùng khoảng 5 phút, sau đó hạ xuống rim cá ở mức lửa vừa đến khi cá gần cạn nước thì vặn lửa mức nhỏ nhất đun liu riu đến khi nước cạn hẳn và có độ sền sệt, bám đều vào các miếng cá.

– Cuối cùng cho nước mắm và tiêu vào để cá thêm đậm đà, đượm hương vị.

2. Cá thu sốt me

Cá thu sốt me chua chua ngọt ngọt

Nguyên liệu:
– 1 miếng cá thu tươi khoảng 200g

– 1 vắt me nhỏ

– 1 muỗng đường

– ½ muỗng cà phê tiêu bột

– 1 muỗng nước mắm

– ½ muỗng cà phê hạt nêm

– Hành lá, hành tím, tỏi, ớt

Cách làm:

– Cá thu rán vàng cho săn chắc, vắt me cho vào chén nhỏ, thêm nước sôi, chờ me tan ra vớt bỏ hạt.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tỏi băm, trút nước me vào cùng 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ( có thể thêm ớt nếu ăn được cay), hòa tan hỗn hợp, đun sôi.

– Sau đó cho miếng cá đã rán vàng vào vặn lửa nhỏ tới khi nước sốt sánh lại bao quanh cá thì cho đầu hành lá vào và tắt bếp.

– Cho cá ra đĩa cùng nước sốt và thưởng thức.

3. Bún cá thu đặc sản Nha Trang

Bún cá thu đặc sản Nha Trang

Nguyên liệu: 

– 400gr cá thu

– 500gr bún tươi

– 4 bát nước dùng

– 1/2 quả dứa (thơm)

– Hành lá

– Dầu điều, nước mắm, đường, tiêu, bột nêm, rau sống.

Cách làm:

– Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rửa rau thơm, xà lách, nhặt lá, thái sợi nhuyễn.
  • Gọt vỏ dứa, cắt bỏ mắt, bổ đôi, thái mỏng.
  • Rửa hành lá, bỏ gốc, tước sợi, cắt khúc.

– Chế nước dùng:

  • Cho dầu điều vào nồi đun cho nóng rồi đổ nước dùng vào.
  • Sau khi nồi nước dùng sôi, thả phần dứa đã chuẩn bị vào và nấu chín.
  • Sau khoảng 10 phút ta tiếp tục cho cá vào, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho cá vào rán vàng, khi cá chín tới thì dùng muỗng vớt cá ra đĩa riêng.

– Cho bún, nước dùng, cá ra bát và thưởng thức.

4. Canh cá thu nấu chua

Canh cá thu nấu chua

Nguyên liệu:

– Cá thu: 300gr

– Cà chua: 200gr

– Dấm bỗng/ me chua

– Thìa là: 50gr

– Ớt trái, hành lá, bột nêm, nước mắm, muối, đường, dầu ăn.

Cách làm:

– Cho các vào chiên sơ với dầu cho săn lại.

– Cà chua rửa sạch, bổ miếng hạt cau. Nếu dùng me để nấu thì nghiền nát cho vào rây, lọc lấy nước, bỏ bã. Thìa là, hành lá rửa sạch, để ráo, cắt khúc.

– Phi thơm hành, cho cà chua vào xào nhuyễn, đổ khoảng 1 lít nước vào nấu sôi.

– Nêm 1 muỗng canh nước mắm, muối, 1 muỗng canh đường, ít ớt cho vừa miệng ăn. Thả cá đã chiên vàng vào nấu sôi khoảng 5 phút. Khi cá đã chín và thấm đều gia vị, trước khi tắt bếp cho dấm bỗng hoặc nước cốt me vào, đợi sôi trở lại là được.

5. Cá thu kho sấu

Cá thu kho sấu

Nguyên liệu:

– Cá thu: 2 khúc (hoặc tùy số lượng người ăn mà tăng hoặc giảm)

– Sấu: 15 quả (có thể dùng sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm, ở đây mình dùng sấu ngâm mắm)

– Muối, mắm, hạt tiêu…

– Gừng, xả, riềng, ớt…

Cách chế biến:

– Rửa sạch, đập dập, thái nhỏ gừng, sả, riền, ớt… và ướp với cá trong khoảng 1h-2h. Cho thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng…

– Sau khi ướp xong thì cho lên bếp đun sôi, sau đó cho sấu vào và đun đến khi cá chín nục, sấu mềm.

– Cho cá ra đĩa, thêm chút tiêu để dậy mùi (nếu thích).

6. Cá thu om nước dừa

Nguyên liệu:

– Cá thu: 500gr

– Thịt ba chỉ: 200-300gr

– Nước dừa tươi: 600ml

– Nước mắm: nửa bát con

– Riềng, gừng

– Đường: 1 thìa cà phê (nếu muốn chưng nước hàng)

Cách làm:

Cá thu kho nước dừa

– Thịt ba chỉ cạo rửa sạch phần bì, thái miếng cỡ bao diêm.

– Gừng, riềng rửa sạch thái miếng.

– Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào rang to lửa để thịt ra bớt mỡ, khi thịt đã xém cạnh thì bỏ thịt ra để riêng.

– Dùng chính mỡ vừa rang thịt tiết ra để rán sơ cho cá thu vàng xém 2 mặt.

– Rắc gừng riềng đã thái lát vào nồi, tiến hành đổ nước dừa vào om. Có thể cho thêm nước hàng vào để món ăn có màu đậm đẹp mắt hơn.

– Đậy vung và om nhỏ lửa đến khi nước cạn, miếng cá khô chắc lại thì tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu nếu thích.

 

Homefarm chuyên cung cấp thực phẩm cao cấp – tươi ngon – an toàn sức khỏe

Hotline đặt hàng: 0247.108.1008

Hotline CSKH: 0247.108.1009 

Xem Chính sách sản phẩm

Xem Chính sách vận chuyển

Xem Chính sách bảo hành sản phẩm

Đặt Hàng Fanpage
HOTLINE ĐẶT HÀNG
Hỗ trợ trực tuyến